Cẩm nang cần biết

Thưởng thức đặc sản bánh cuốn trứng Hà Giang

Bánh cuốn trứng Hà Giang là món ăn độc đáo được nhiều du khách yêu thích. Là món ăn đặc sản mỗi sáng của du khách khi đến Hà Giang. Cái mùi thơm của chả của hành hòa cùng vị đậm đà của nước dùng cho bạn món ăn ngon miệng khó quên.

Bánh cuốn trứng Hà Giang là một món ăn độc đáo, khác xa so với những món đặc sản khác ở Hà Giang. Đây là món ăn mà du khách thường lựa chọn cho bữa sáng của mình khi tới Hà Giang du lịch. Một “món lạnh” được ăn cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng hơn trong thời tiết se se lạnh ở vùng cao nguyên đá này.

Không giống như bánh cuốn ở dưới xuôi, chỉ là thớ bánh ăn chung với ít hành và chấm cùng bát nước chấm hồn hợp thì bánh cuốn trứng Hà Giang đặc biệt hơn nhiều. Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn kèm với một bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng thơm ngon ở trong. Bát nước dùng ăn cùng bánh cuốn trứng còn có ít hành và 2 chiếc giò trông rất ngon.

Lên đây vào ngồi một quán bánh cuốn trừng Hà Giang nào du khách cũng có thể bắt gặp cảnh người bán hàng đang bận rộn làm những đĩa bánh cho khách hàng. Cảm giác ngồi chờ họ làm bánh rồi cho ra đĩa bánh nóng hổi thật thích. Ngôi ngay cạnh cô làm bánh, sẽ thấy đôi tay nhanh nhặn đổ bột gáo bột láng lên nền vải rồi đậy vung, chưa kịp trở tay thì cô lại mở vung và cho ra chiếc bánh cuốn nóng ngon. Khi lớp bánh chín, nhanh tay đập vào đó một quả trứng và dùng chính lớp bánh để bọc nó lại.

Trong lúc chờ đợi bánh và trứng chín thì người thợ làm bánh nhanh tay múc bát nước dùng đặt sẵn lên bàn để khi có bánh sẽ mang ngay cho khách. Cứ lặp đi lặp lại chúng cho đến khi hết khách thì thôi. Nét đặc biệt khi bạn ăn bánh cuốn trứng Hà Giang là sẽ được thưởng thức nóng, ăn ngay khi làm xong. Họ sẽ không làm sẵn bánh mà đợi khi khách đến ăn mới bắt đầu làm để bánh nóng và ngon.

Bánh cuốn trứng Hà Giang có hương vị rất độc đáo, lòng đỏ trứng ngầy ngậy, bọc mờ bên ngoài bằng một lớp bột bánh dai dai pha vị xốp đặc trưng của lòng trắng trứng. Dùng đũa khéo léo lật mép bánh sẽ thấy lòng đào vàng ươm, sánh ngậy chảy ra. Lúc này phải ăn ngay, nhanh tay chấm miếng bánh vào nước mắm nóng hổi, đưa lên miệng thưởng thức miếng bánh tan dần ra, hòa cùng vị đậm đà của nước chấm rất “đã”.

Sẽ không phải là một đĩa mà là hai hay ba đĩa bánh cuốn trứng Hà Giang cũng không làm bạn thấy chán, ăn một lần mà nhớ mãi chỉ muốn quay lại thưởng thức chúng

THÔNG TIN KHÁC